Rượu Ngô Bản Phố Bắc Hà,Ruou Ngo Ban Pho Bac Ha

Rượu ngô Bản Phố hay là một thứ rượu ngon, một đặc sản Sapa của người H'Mong và người Dao ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai. Rượu ngô đã thành thức uống mang được cả phong vị của núi rừng miền cao nguyên trắng đến với du khách gần xa. Người dân Bắc Hà thường nhắc khách đến chơi rằng: "Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà".
 
Rượu Ngô bản Phố Bắc Hà Sapa
 
Rượu ngô Bản Phố được nấu từ nước lấy từ suối Hang Dế. Ngô dùng nấu rượu Bản Phố không phải trồng ở nương rẫy hoặc thung lũng, mà ở trên núi đá cao heo hút, đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho ra nhiều rượu có hương thơm nồng rất ngon. Ngô được thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần.
 
Bí quyết tạo nên sự khác biệt của rượu ngô Bản Phố với các loại rượu khác là lên men bằng bột bông của cây "pa", còn gọi là cây Hồng Mi. Đây là một loại cây họ cỏ, cùng loại với kê, quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti, được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Người H'Mông đem hạt cây hồng mi đem xay nhỏ như bột với trộn với nước rượu đầu và một ít nước sôi để tạo nên bánh men, sau đó đặt lên rơm đem phơi khô, khi chuyển sang màu trắng thì đem gác bếp bảo quản để dùng dần.
 
Rượu ngô bản phố Bắc Hà
 
Rượu ngô Bản Phố được nấu khá kỳ công. Ngô sau khi luộc chín sẽ được trộn đều với bột men, đã được giã và say mịn, theo một tỷ lệ nhất định cùng với khoảng 1lít rượu đầu được giữ lại của lần nấu trước và ủ trong thời gian 5 ngày. Sau thời gian ủ, men được cho vào nồi bắt đầu công đoạn nấu rượu. Rượu ngô được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu không bị khê. Thường 3 lít rượu đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất nên gia chủ sẽ giữ lại để uống và tiếp khách.
 
Rượu ngô Sapa
 
Rượu Bản Phố có màu trong như nước suối, lúc mới uống có hương vị thơm nồng, rồi dịu dần, lúc uống vào không gắt, không chua. Rượu ngô nơi đây say lâu nhưng không làm mê muội mà cảm giác vẫn sảng khoái. Trong tiết trời se lạnh của cao nguyên trắng, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi quây quần bên mâm cơm mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay cay và nhâm nhi chuyện của núi rừng.
 
Xem thêm:
 
Kinh nghiệm du lịch Sapa tự túc 
Tổng hợp Tour du lịch Sapa giá rẻ, chất lượng

Hàng ngàn khoảnh khắc vui vẻ được ghi lại trong mỗi chuyến đi là lời khẳng định cho chất lượng dịch vụ của VIETSENSE Travel


Xem Thêm: ẨM THỰC ĐẶC SẢN SAPATOUR DU LỊCH SAPA

Rượu Ngô Bản Phố Bắc Hà,Ruou Ngo Ban Pho Bac Ha

Rượu Ngô Bản Phố Bắc Hà,Ruou Ngo Ban Pho Bac Ha
84 9 93 177 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0915 651 539

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Tổng đài: 1900 54 55 19 , Hotline: 0916 172 338

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2